Bật mí cửa hàng bán Trống Đọi Tam tại Hồ Chí Minh

Bài viết dưới đây, Làng nghề trống Đọi Tam sẽ chia sẻ với bạn đọc về dàn trống hội giá rẻ và uy tín chất lượng nhất hiện nay

Ngày nay trống xuất hiện ở rất nhiều những sự kiện quan trọng trong cuộc sống như là khai giảng, lễ hội, khai trương,… Bởi tầm quan trọng của trống trong các sự kiện lớn nên trống thường được làm rất tỉ mỉ để đảm bảo cho ra chất lượng tốt nhất. Sau đây hãy cùng Trống Đọi Tam tìm hiểu về chủ đề Bật mí cửa hàng bán Trống Đọi Tam tại Hồ Chí Minh

Trống được làm ra như thế nào?

Công việc chuẩn bị trước khi làm một chiếc trống hoàn hảo là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ để người thợ có thể thực hiện làm trống. Chất liệu làm trống đọi tam cũng giống như trống trường, trống lân, trống chùa, bề mặt chủ yếu làm bằng da trâu.

Thân trống thường làm bằng gỗ mít. Da trâu được dùng chủ yếu để làm mặt trống. Hai vật liệu này là một sự kết hợp hoàn hảo vì cả hai đều có độ bền theo thời gian. Hơn nữa, dưới bàn tay kinh nghiệm và tài hoa của những người thợ thủ công thì những chất liệu này được xử lý một cách tỉ mỉ và bền nhất khi kết hợp với nhau.

Tại sao nên mua trống trường tại Làng nghề trống Đọi Tam
Tại sao nên mua trống trường tại Làng nghề trống Đọi Tam

Xem thêm: Trống hội

Chất liệu là trống đọi Tam

Thân trống làm bằng gỗ mít

Trống cũng như các loại trống phổ biến khác hiện nay, được làm từ hai chất liệu chính là gỗ mít và da trâu. Hai nguyên liệu này đã rất phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam từ bao đời nay và không còn xa lạ với người Việt Nam. Sở dĩ sử dụng hai loại vật liệu này bởi gỗ mít có độ bền cao, màu sắc nổi bật nhưng cũng rất chắc chắn nên có giá trị thẩm mỹ cao trong quá trình sản xuất ra sản phẩm cuối cùng. Ngoài ra, cây mít cũng là một loại cây rất phổ biến, việc tìm mua cây mít cũng không khó nên giá thành của trống đọi tam cũng không quá cao bởi giá nguyên vật liệu làm trống hợp lý. Chính vì thế gỗ mít đã được lựa chọn vì nhiều lợi ích của nó.

Mặt trống đọi tam được làm từ da trâu

Cùng với cây mít, da trâu cũng là một trong những loại da có giá rẻ ở Việt Nam. Vì da trâu khó không khó kiếm tại các chăn nuôi gia súc phổ biến ở các vùng nông thôn. Da trâu để làm trống là da trâu già và là da của con trâu đực. Sở dĩ dùng trâu đực thay vì trâu cái là bởi loại da trâu này có độ đàn hồi và dai hơn. Trống thành phẩm được làm bằng da trâu sẽ có âm thanh trong trẻo hơn, tiếng trống vang hơn.

Nói tóm lại, hai vật liệu này đặc biệt phù hợp để kết hợp để tạo thành thành phẩm trống đọi tam hoàn hảo và người thợ gia công làm trống cũng cần xủ lý hai nguyên liệu này một cách cẩn thận để tạo ra thành phẩm hoàn hảo nhất.

Bưng và bịt mặt trống 

Kéo căng mặt trống đọi tam

Sau khi các nghệ nhân chuẩn bị nguyên liệu làm trống một cách tỉ mỉ và cẩn thận, các nghệ nhân sẽ làm bịt mặt trống để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Da trâu trống được phơi khô và căng các loại dây chắc chắn như chão, thừng sau đó kéo căng các góc. Việc bịt mặt trống đòi hỏi sự tỉ mỉ, tốn nhiều công sức và sự khéo léo của người thợ. Điều này là do da trâu trên bề mặt trống không chỉ căng một lần mà có thể tạo ra được thành phẩm hoàn chỉnh.

Vì vậy, để cho mặt trống có độ căng, khít thích hợp thì phải kéo căng da trâu từ từ, chậm rãi, việc này đòi hỏi công sức và thời gian của người thợ. Nhờ đó, tất cả các vị trí trên mặt trống đều có độ dày da trâu như nhau, khi người dùng đánh trống, âm thanh phát ra từ bất kỳ điểm nào trên mặt trống đều giống nhau.

Tại sao nên mua trống trường tại Làng nghề trống Đọi Tam
Tại sao nên mua trống trường tại Làng nghề trống Đọi Tam

Kiểm tra chất lượng âm thanh của trống

Sau khi kéo căng theo yêu cầu, người thợ sẽ thực hiện kiểm tra âm thanh ở từng điểm trên mặt trống xem đã chính xác chưa. Công việc này cũng đòi hỏi người thợ phải có đôi tai nhạy bén với âm thanh trống .

Khi âm thanh đã đúng và  như mong muốn, người thợ dùng dây thừng hoặc dây chão buộc và cố định bằng những mảnh gỗ hoặc tre để tạo nên kết cấu chắc chắn hơn sau thời gian dài sử dụng.

Cố định trống đọi tam

Những chiếc đinh già, chắc là vật liệu dùng để gắn thân trống. Việc sử dụng tre già hiệu quả hơn so với việc sử dụng đinh sắt bởi khi đinh tre già thì không bị gỉ hoặc oxy hóa trong không khí. Ngoài ra, đinh tre giúp tiếng trống vang và tròn hơn.

Yếu tố thẩm mỹ của trống đọi tam cũng được tăng lên, đồng thời cũng đáp ứng được yêu cầu của trống truyền thống. Tất cả các vật liệu được làm từ tự nhiên mà không sử dụng kim loại. Người dùng có thể trang trí mặt trống với các hoa văn, họa tiết tùy theo nhu cầu trang trí và sử dụng.

Dàn trống hội 15 quả được sản xuất tại Làng nghề trống Đọi Tam
Dàn trống hội 15 quả được sản xuất tại Làng nghề trống Đọi Tam

Xem thêm: Thông tin về trống hội giá rẻ 

Địa chỉ bán trống Đọi Tam tại Hồ Chí Minh  

Trống Đọi Tam là một trong số những đơn vị uy tín bán trống Đọi Tam tại Hồ Chí Minh chất lượng nhất trên thị trường hiện nay và được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Các sản phẩm của chúng tôi đảm bảo đều có chất lượng tốt cùng với đó là có độ bền cao và luôn đảm bảo đạt chuẩn trong khâu sản xuất và tỉ mỉ trong thiết kế. Các sản phẩm trống tại đơn vị luôn đảm bảo có giá thành hợp lý, phải chăng nhất trên thị trường  và đảm bảo rằng giá cả của sản phẩm luôn đi đôi với chất lượng do đó chúng tôi tự tin có thể đáp ứng được mọi nhu cầu mua trống của mọi khách hàng, ngay cả những vị khách hàng khó tính nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ chính: Làng nghề trống Đọi Tam, Hà Nam

SĐT: 0383058565

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *