Tìm hiểu về công dụng của ghế ngồi hát văn

Bộ trống dàn hát văn hầu đồng có giá bao nhiêu ?

Việt Nam nổi tiếng với những nét đẹp văn hóa dân tộc dân gian, cho đến hiện nay thì có rất nhiều những nét đẹp văn hóa vẫn được lưu giữ và phát triển – nổi bật trong đó là bộ môn nghệ thuật hát văn. Hát văn hiện nay khá quen thuộc và xuất hiện ở nhiều buổi hầu đồng, hát bóng và được đánh giá là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của nước ta. Bài viết dưới đây, hãy cùng Làng nghề trống Đọi Tam tìm hiểu về nét đẹp của bộ môn nghệ thuật này và công dụng của ghế ngồi hát văn.

Giới thiệu vài nét về nét đẹp nghệ thuật hát chầu văn

Hát chầu văn, hát cung văn, hát văn mỗi tên gọi đều là chỉ cho sự phát triển ngôn ngữ dân gian đi với hình thức trình diễn, lệ thức hát cung văn. Hát văn hay còn gọi là chầu văn, hát bóng là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam.

Giới thiệu vài nét về nét đẹp nghệ thuật hát chầu văn
Giới thiệu vài nét về nét đẹp nghệ thuật hát chầu văn

Đặc biệt trong một buổi diễn ra các nghi thức hầu bóng thì không thể nào thiếu đi sự xuất hiện của cung văn. Trong nghi thức hầu bóng thì những người hát cung văn sẽ ngồi một bên mé trong khi người thanh đồng sẽ ngồi trước bàn thờ. Hai bên cung văn chính là nhạc công tấu nhạc cùng ban phụ họa hát theo.

Hai bên đệ tử thành thì chỉ có những người đệ tử phụ việc soạn khăn áo để người hầu đồng thực hiện nghi thức hầu bóng.

Xem thêm: Trống hát văn

Có nên sắm ghế ngồi hát văn không?

Với những người hát văn cũng giống như các thanh đồng, họ sẽ phải ngồi hát liên tục để phục vụ từ khi bắt đầu buổi lễ cho đến khi buổi lễ kết thúc. Tuy nhiên, một buổi hầu bóng có thể kéo dài ít nhất là từ vài tiếng cho đến cả ngày. 

Chính bởi thế việc trang bị ghế ngồi để phục vụ cho các hát văn là điều rất cần thiết. Những thầy cúng, cung văn, hát văn sẽ cần phải có một chiếc ghế ngồi hát văn này để chống bị mỏi lưng và thư giãn mỗi lúc được nghỉ ngơi vài phút ở khoảng nghỉ giữa các canh đàn.

Hát văn có đặc điểm gì nổi bật?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về cấu trúc làn điệu của nghệ thuật hát văn

Đặc điểm của hát văn
Đặc điểm của hát văn

Khác với các loại hình nghệ thuật hát văn thờ, hát văn thi khác thì hát chầu văn thường sẽ ghi nhận cấu trúc 2 phần đó chính là phần thân hát theo lối có nhịp và phần mở hát theo lối hát ngâm trên nhịp dồn phách.

Có thể thấy cấu trúc trong bài hát văn có mối liên hệ rất chặt chẽ với lời thơ của mỗi bài văn, nó góp phần định hình được cấu trúc nhạc. Có phần cấu trúc hai phần trong chầu văn bao gồm phần mở và phần thân.

Top các trống hát văn tại Làng nghề trống Đọi Tam

Mẫu bộ trống dàn 2 mặt Bass 40cm

Một trong những bộ trống hát văn nổi bật và được rất nhiều khách hàng yêu thích không thể bỏ qua đó chính là bộ trống dàn 2 mặt Bass 40cm – bộ sản phẩm này được thiết kế với kích thước phù hợp với đa số người dùng và được làm từ chất liệu gỗ mít.

Mẫu bộ trống dàn 2 mặt Bass 40cm
Mẫu bộ trống dàn 2 mặt Bass 40cm

Những người thợ có tay nghề của Làng nghề trống Đọi Tam với kinh nghiệm dày dặn đã chọn lọc và ghép các mảnh gỗ mít thành khung trống hoàn chỉnh. Sau đó khung trống sẽ được bào và tiện tròn và cuối cùng là được đem đi lắp ghép mặt trống để lấy âm thanh của trống.

Mặt trống này được làm từ chất liệu da trâu đã được chọn lọc và chế biến kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng, điều này cũng góp phần làm cho trống có những âm thanh nhạc chuẩn hơn. Không chỉ thế, bộ trống này còn được phủ bóng Pu cao cấp, chất liệu làm mặt trống là da trâu bạch và là một chất liệu cao cấp hàng đầu của Làng nghề trống Đọi Tam.

Mẫu bộ trống hát văn bộ 3 tum

Trong những buổi hầu đồng, hầu bóng để giúp cho nghi lễ được bắt đầu và tăng thêm không khí nhộn nhịp cho buổi lễ thì không thể nào thiếu đi sự xuất hiện của bộ trống hát văn bộ 3 tum.

Mẫu bộ trống hát văn bộ 3 tum
Mẫu bộ trống hát văn bộ 3 tum

Mẫu trống hát văn bộ 3 tum là dàn trống gồm có tổng cộng 4 chiếc chống được kết dính với nhau để tạo thành dàn nhạc như giao hưởng không thể tách rời, thiếu đi một chiếc thì sẽ tạo thành âm thanh khác, không được chuẩn nhịp và đúng âm hưởng cho bài hát văn nữa.

Trống cái lớn nhất dùng để tạo âm chính với chiều cao là khoảng 30cm, đường kính trống là 40cm, 45cm hoặc 50cm và cá tum trống có chiều cao giống nhau sẽ là 18cm và kích thước mặt trống sẽ tăng dần lên là 20cm, 24cm và 28cm…

Xem thêm: Đơn vị bán trống hát văn giá rẻ toàn quốc

Bài viết trên, Làng nghề trống Đọi Tam đã chia sẻ với bạn đọc về công dụng của ghế hát chầu văn, nét đẹp của bộ môn hát văn và điểm qua các sản phẩm trống hát văn chất lượng nhất. Nếu có nhu cầu tìm kiếm và mua các sản phẩm trống hát văn chất lượng với giá hợp lý hãy đến với Làng nghề trống Đọi Tam.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 

  • Làng nghề trống Đọi Tam – Hà Nam
  • Số 1 – Đường Trần Quang Khải – TP Bắc Giang
  • 96 Đại Từ – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội

SĐT: 0384 484 911

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *