Tổng quan chi tiết về trống Nhật- loại trống lịch sử của văn hóa Nhật Bản

Tổng quan chi tiết về trống Nhật- loại trống lịch sử của văn hóa Nhật Bản

Từ xa xưa trong văn hóa của người Nhật, trống Nhật đã trở thành một loại âm thanh không thể thiếu của người dân nước này. Trong bài viết này, hãy cùng  Trống Đọi Tam tìm hiểu về loại nhạc cụ này nhé.

Lịch sử về trống Nhật Bản

Từ xa xưa, người cổ đại thời kỳ Jomon đã sử dụng trống như một phương tiện để truyền thông tin và sử dụng là nhạc cụ trong các lễ nghi tôn giáo. Tuy nhiên, trống vào thời kỳ này rất khác so với hiện nay.

Lịch sử về trống Nhật Bản
Lịch sử về trống Nhật Bản

Trống Nhật Bản hiện nay giống với trống Taiko ở Hàn Quốc và Trung Quốc. Bởi thế mà có ý kiến cho rằng Taiko đã du nhập vào Nhật Bản vào khoảng thế kỷ 5-6. Vào khoảng thời gian này, lễ hội “Dengaku” phát triển nên việc sử dụng để đệm nhạc trở nên rất phổ biến.

Chuyển sang thời kỳ Edo, những người yêu thích loại trống này đã tập hợp lại thành các nhóm biểu diễn, mở ra nhiều cuộc thi kỹ năng đánh trống Taiko Nhật Bản.

Từ năm 1945, các nhóm biểu diễn trống Taiko ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Năm 1951, “Kumi Daiko” đã được Daihachi Oguchi sáng tạo nên, đây là một hình thức biểu diễn trống độc lập có sự kết hợp với nhiều loại trống Taiko khác và không gắn liền với bất kỳ nghi thức tôn giáo hay lễ hội nào.

Và trong khoảng những năm từ 1970 đến 1990, trống Taiko Nhật Bản đã thực sự bùng nổ, với sự xuất hiện ngày càng nhiều và hoạt động mạnh mẽ của nhiều nhóm trống chuyên nghiệp. 

Tại thế vận hội Tokyo năm 1964, buổi biểu diễn Taiko đã giúp cho loại trống này được yêu thích hơn nữa, không phải chỉ ở Nhật Bản mà còn lan rộng sang cả Châu Âu, Châu Mỹ, Úc,… 

Xem thêm: Trống giáo xứ

Trống Nhật trong các hoạt động lễ hội

Trống Nhật Bản trong các lễ hội là một phần không thể thiếu để mang đến những âm thanh đặc trưng. 

Những người nghệ sĩ biểu diễn sẽ mặc bộ trang phục Happi hay Hanten- đây đều là những trang phục truyền thống, đánh lên những bản nhạc hào hùng bằng trống Taiko. Kết hợp với những âm thanh đó là những điệu múa đẹp mắt, tạo nên một lễ hội đặc sắc và trở thành tinh hoa văn hóa của Nhật Bản.

Trống Nhật trong các hoạt động lễ hội
Trống Nhật trong các hoạt động lễ hội

Trong nhã nhạc Nhật Bản, trống Taiko được sử dụng với hai loại, đó là dành cho khiêu vũ và cho dàn nhạc hòa tấu. Còn trong các loại hình như Kabuki và Kyogen, trống sẽ được sử dụng để tạo thành hiệu ứng cho các vở kịch.

Trống Nhật Bản chính là một âm thanh có mặt trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước này. 

Nó mang đến những màu sắc độc đáo cho các lễ hội, cho các nghi thức tôn giáo, đồng thời nó còn mang đến những giá trị tinh thần, là tinh hóa văn hóa và là niềm tự hào của người dân Nhật Bản.

Xem thêm: giá bồn tắm gỗ

Nguyên liệu làm trống Nhật Bản

Nguyên liệu chính làm trống Nhật Bản là da bò và một thân gỗ rỗng ruột.

Người dân Nhật phân biệt Taiko thành hai loại riêng biệt:

Loại đầu tiên là tsukushi me daiko, loại trống này được tạo ra bằng cách ghép các miếng gỗ nhỏ lại với nhau.

Loại thứ hai là byou uchi daiko. Loại trống này được tạo ra từ một thân gỗ rỗng ruột duy nhất. Đây là loại trống hiếm vì yêu cầu gỗ phải lâu năm năm và có đường kính lớn.

Nguyên liệu làm trống Nhật Bản
Nguyên liệu làm trống Nhật Bản

Ở Nagoya, trống khổng lồ có chiều dài và đường kính ở chính giữa là 240cm, đường kính ở hai đầu trống là 195cm. Đây là một loại trống cổ nhất tại Nhật Bản.

Khi đánh trống Taiko, tư thế chuẩn là hai chân dang rộng hơn vai, đầu gối hơi cong, tập trung toàn bộ sức mạnh vào tay để đánh trống một cách dứt khoát và mạnh mẽ nhất. 

Tiếp đến, người đánh sẽ la to “ha” và đánh bằng một tay khởi màn. Sau đó, người đánh kết hợp với các nhịp điệu của người chỉ huy để mang đến một bản nhạc bằng trống thật hay, chuẩn xác.

Trong quá khứ, trống Taiko từng có nguy cơ biến mất khỏi nền văn hóa hiện đại nên người dân Nhật Bản rất có ý thức trong việc giữ gìn nét văn hóa này.

Các loại trống Nhật Bản phổ biến hiện nay

Hiện nay, Taiko có rất nhiều loại, nhưng có ba loại trống Nhật Bản phổ biến nhất là:

Nagado Daiko

Đây là loại trống được biết đến rộng rãi nhất. Nó còn có tên gọi khác là Miya Daiko. Loại trống này được sử dụng rộng rãi trong các lễ hội và trong các nghi thức tôn giáo.

Loại trống này có hình dáng giống như một thùng rượu, thân được cấu tạo từ gỗ cứng, gỗ rỗng được đem phơi khô từ 3 đến 5 năm, rồi được căng da bò lên trên và đóng cố định bằng đinh tán. 

Khi sử dụng trống, âm thanh phát ra sẽ vang rất xa nên thường được sử dụng để thể hiện sự mạnh mẽ, hào hùng.

Shime Daiko

Sime Daiko là loại trống Nhật nhỏ hơn so với trống Nagado, tuy nhiên nó lại có âm vực cao hơn. Hai mặt trống đều được làm từ da bò và được bọc một vòng kim loại, sau đó sẽ xâu lại với nhau bằng dây. 

Các loại trống Nhật Bản phổ biến hiện nay
Các loại trống Nhật Bản phổ biến hiện nay

Khi đánh loại trống này, âm thanh phát ra sẽ cao và nhẹ , bởi thế mà nó thường được sử dụng trong kịch Noh và trong Nagauta.

Okedo Daiko

Loại trống này có thân được ghép từ miếng gỗ dài, thông thường là gỗ tuyết tùng. Okedo Daiko có trọng lượng nhỏ nên có thể dễ dàng khoác lên vai và được sử dụng nhiều trong các buổi diễu hành, nhảy múa.

Xem thêm: Tìm hiểu cơ sở bán dàn trống hội uy tín, chất lượng

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về trống Nhật. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về loại trống truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ chính: Làng nghề trống Đọi Tam, Hà Nam

SĐT: 0383058565

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *