Trống Bát Nhã ĐK 100-200cm và địa chỉ mua uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Nguồn gốc trống Bát Nhã ĐK 100-200cm

Trống Bát Nhã ĐK 100-200cm – Trống Bát Nhã vốn đã rất quen thuộc với đình, chùa nhưng với người mua vẫn còn nhiều băn khoăn khi mua trống. Langnghetrongdoitam.net giới thiệu đến các bạn những điều cơ bản nhất mà bạn băn khoăn khi chọn một chiếc trống tốt. Cùng xem bài viết dưới đây.

Nguồn gốc trống Bát Nhã ĐK 100-200cm

Trống Bát Nhã là một vật rất có ý nghĩa đối với Phật giáo, vì vậy trước tiên chúng ta phải tìm hiểu nguồn gốc Phật giáo của loại trống này.

Nguồn gốc trống Bát Nhã ĐK 100-200cm
Trống Bát Nhã hay được dùng trong ngày sám hối đánh trống của Phật giáo, ngoài ra, tiếng trống cũng như một tiếng thức tỉnh trí tuệ, lương tri con người.

Trong kinh Kim Quang có chép rằng: “Một hôm ngài Tín Tưởng Bồ Tát nằm mộng thấy một cái trống thật lớn bằng vàng, trống chiếu hào quang xuống, trong hào quang có rất nhiều Đức Phật đang ngồi trên tòa sen. Chung quanh các Đức Phật đều có trăm nghìn các vị đệ tử đều chăm chú nghe pháp. Lúc bấy giờ có người cầm dùi lại đánh mạnh vào trống vàng. Tiếng trống vang rền như lời kinh sám hối. Khi tỉnh mộng, ngài Tín Tưởng Bồ Tát liền đem trình những điều được thấy và nghe trong mộng lên Đức Thế Tôn.

Trong kinh Lăng Nghiêm chép: Đức Phật hỏi: “Này A Nan, ngươi hãy nghe tiếng trống khi dọn cơm xong và tiếng chuông mỗi khi họp nhóm đại chúng trong tịnh xá Kỳ Đà này, tiếng trống hoặc tiếng chuông ấy nối tiếp nhau.”

Có thể thấy rằng, theo kinh Phật thì trống Bát Nhã có từ thời Đức Thế Tôn còn tại thế. Trống Bát Nhã hay được dùng trong ngày sám hối đánh trống của Phật giáo, ngoài ra, tiếng trống cũng như một tiếng thức tỉnh trí tuệ, lương tri con người.

Chất liệu trống Bát Nhã ĐK 100-200cm

Trống Bát Nhã, hay miền Nam còn gọi là trống đục, loại trống này được sử dụng rất phổ biến trong các chùa, các viện ở khu vực miền Nam. Trống đục đúng như tên gọi của nó, đây là loại trống có thân được đục từ gỗ rừng nguyên khối, chính vì vậy nên loại trống này thường có giá trị lớn, đặc biệt là các khổ trống đại. Thân trống thường được đục từ gỗ sao xanh bởi đường kính của gỗ sao rất lớn, vân gỗ đẹp, các thớ gỗ gắn kết chắc chắn, dễ cho người thợ chạm trổ các chi tiết nhỏ và tỉ mỉ nhất.

Chất liệu trống Bát Nhã ĐK 100-200cm
Để có thể tạo ra được một chiếc trống Bát Nhã chất lượng, có giá trị thường mất thời gian từ ít nhất nửa đến 1 tháng.

Với một chiếc trống chùa lớn như vậy thì phải có một giá đỡ trống cùng kích thước để có thể giữ trông được chắc chắn. Giá đỡ trống Bát Nhã thì phải được chạm khắc tinh tế, cầu kỳ, phù hợp với giá trị của chiếc trống.

Để có thể tạo ra được một chiếc trống Bát Nhã chất lượng, có giá trị, người thợ thường mất thời gian từ ít nhất nửa tháng cho đến 1 tháng. Việc tìm mua được một thân cây gỗ to với đường kính 100 – 120cm trong một thời gian ngắn là rất khó khăn. Trống Bát Nhã thường được làm theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Cách đánh trống Bát Nhã ĐK 100-200cm

Sau khi đã chọn được một chiếc trống đục tốt thì quý vị cần biết cách đánh trống đục đúng chuẩn và phù hợp với nghĩa của từng tiếng đánh trống. Các bước đánh trống tuần tự như sau:

  • Bước 1: Đánh đập 2 tiếng: bước này biểu thị Nhị Đế dung thông (pháp thế gian, pháp xuất thế, không ngần ngại)
  • Bước 2: Đánh tiếp 3 tiếng, mỗi lần 1 tiếng: 3 tiếng này biểu thị cho sự khấu đầu quy y Tam Bảo nguyện dứt trừ tam độc (tham, sân si)
  • Bước 3: Đánh 7 tiếng tiếp theo (tiếng cuối cùng là tiếng đánh gấp, gộp tiếng 8 và tiếng 7 nên thành 7 tiếng): 7 tiếng trống này tượng trưng cho Bát nhã hội thỉnh Phật Thượng Đường tức tác pháp thỉnh Phật thăng tòa. Nếu 7 tiếng trống này tính thành 8 tiếng thì tượng trưng cho câu “Ma Ha Bát NHã Ba La Mật Đa” hoặc Bát Nhã Hội thỉnh Phật Lai chứng minh tức tác pháp thỉnh Phật chứng minh.
  • Bước 4: Đánh dứt 4 tiếng cuối cùng: 4 tiếng này tượng trưng cho chứng nhập Tứ Đế.

Mua trống Bát Nhã ĐK 100-200cm ở đâu?

Langnghetrongdoitam.net chuyên sản xuất nhiều loại trống chất lượng với nhiều kích thước khác nhau, chúng tôi cũng nhận đặt làm trống theo yêu cầu của quý vị và giao hàng toàn quốc tận nơi.

Tại cơ sở sản xuất của chúng tôi có đầy đủ tất cả các loại trống Bát Nhã chất lượng cao với nhiều kích thước, mẫu mã khác nhau. Quý vị có thể lựa chọn từng kích thước và mẫu mã tùy theo diện tích nhà chùa sao cho phù hợp nhất. Mỗi loại trống thì cũng có các mức giá thành khác nhau, quý vị cũng có thể lựa theo kinh phí để chọn trống.

Ngoài mặt hàng trống Bát Nhã thì chúng tôi còn sản xuất rất nhiều các loại trống khác như trống trường học, trống dùng cho nhà thờ họ, trống hội, trống múa lân,… Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo về chất lượng và giá cả hợp lý, phải chăng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *