Quy trình làm trống múa lân Việt Nam 6 tấc cập nhật 2024

Trống múa lân Việt Nam 6 tấc là loại nhạc cụ truyền thống, nét đẹp trong nền văn hóa Việt Nam. Nó thường được sử dụng trong các lễ hội lớn hay ngày lễ quan trọng của vùng miền. Bạn có muốn tìm hiểu về loại trống này? Hãy cùng Làng Nghề Trống Đọi Tam chia sẻ quy trình làm trống múa lân Việt Nam 6 tấc qua bài viết sau nhé!

Giới thiệu trống múa lân Việt Nam 6 tấc là gì?

Trống múa lân Việt Nam 6 tấc là một loại nhạc cụ truyền thống được sử dụng trong các màn biểu diễn múa lân (hay còn gọi là múa rồng) trong các lễ hội, sự kiện truyền thống và các dịp đặc biệt ở Việt Nam. Loại trống này thường được sử dụng cùng với những cặp múa lân để tạo ra những tiếng gõ mạnh mẽ và sôi động, đi kèm với những bước nhảy và vũ đạo của múa lân.

Trống thường có phần mặt trống rộng 60cm, chiều cao 58cm và mặt đáy là 56 cm. Trống múa lân chủ yếu làm bằng gỗ mít hoặc gỗ bàng, là những loại cây gỗ lớn nên các thớ gỗ rất chặt chẽ, độ cứng cao, xẻ ra được những miếng gỗ đều và đẹp. Thân trống múa lân được  thiết kế theo kiểu trống múa lân 4 hàng đinh làm bằng đồng thau, được sơn màu và phủ bóng đẹp mắt, trang trí vẽ các họa tiết hoa văn khác nhau, từ hình rồng, phượng đến vân mây,…Đối với mặt trống sẽ làm từ da trâu già, căng đều trên 2 đầu trống. Công đoạn này rất khó đòi hỏi thợ làm trống mất từ 4 – 6 ngày mới có thể tạo nên chiếc trống hoàn chỉnh.

Trống múa lân Việt Nam 6 tấc

Xem thêm: Múa lân có từ khi nào bạn đã biết chưa?

Quy trình làm trống múa lân Việt Nam 6 tấc chi tiết nhất

Bước 1: Mặt trống được làm bằng da trâu

Nguyên liệu làm mặt trống đó chính là da trâu, da trâu phải được lựa chọn từ những con trâu già khỏe mạnh.

Da trâu sẽ qua công đoạn thuộc da, thuộc da là phương pháp nạo bớt phần mỡ dư trên da trâu đến khi tấm da có được độ dày đã định sẵn. Công đoạn này rất khó và người thợ trống Đọi Tam lâu năm mới biết vị trí nào cần nạo nhiều, vị trí nào cần nạo ít vì da trên từng bộ phận con trâu dày mỏng không đều.

Bước 2: Phơi khô Da trâu sau khi đã nạo bớt phần mỡ thừa

Sau khi da trâu đã được nạo sạch thì tiến hành phơi trên giá. Giá phơi làm bằng khung sắt chắc chắn để tránh việc da trâu co lại khi phơi.

Bước 3: Dựng thân trống bằng gỗ mít

Nguyên liệu chính thứ hai để làm trống Đọi Tam đó là gỗ mít, gỗ mít được sử dụng làm thân trống phải lựa chọn những cây mít già, gỗ mít già thường có màu hơi ửng đỏ.

Sau khi đốn hạ gỗ mít sẽ được xẻ thành từng tấm lớn có độ dày từ 8-15cm tùy theo ý định chiếc trống sẽ làm. Gỗ mít có tính dẻo, không bị cong vênh, nứt vỡ nên phơi có thể phơi trực tiếp ngoài nắng. Sau đó gỗ mít được xẻ nhỏ hơn thành từng thanh có độ dài và độ dày tùy theo mục đích chiếc trống cần làm và phơi khô lần nữa, sau đó tang trống sẽ được bào nhẵn.

Xem thêm: Tham khảo trống Đọi Tam chất lượng mới nhất 2024

Bước 4: Thân trống phải được dựng sao cho thật đều và cân, hơn nữa là phải không có kẽ hở

Công đoạn tiếp theo là ghép thân trống. Những nghệ nhân lành nghề lâu năm trống Đọi Tam sẽ ghép những thanh tang trống lại với nhau, họ ghép chuẩn tới mức giữa hai thanh tang trống không hề có kẽ hở nào. Đều tăm tắp. Có lẽ ở đây có bí quyết nào đó mà chỉ những người thợ trống Đọi Tam mới biết. Hơn nữa ghép tang trống đòi hỏi thân trống phải tròn và cân xứng mới đạt yêu cầu.

Bước 5: Bưng và bịt mặt trống

Bước tiếp theo là bưng, bịt mặt trống. Da trâu sẽ được dùng dây thừng, dây chão để kéo căng lên mặt trống lân. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian vì thợ làm trống phải nhiều lần làm dãn mặt da trâu để lấy được tiếng trống chuẩn nhất. 

Sau khi lấy được tiếng trống chuẩn thì sẽ tiến hành cố định mặt trống vào thân trống. Nghệ nhân trống Đọi Tam dùng đinh bằng tre già để đóng vào thân trống vì theo họ thì sử dụng đinh sắt tiếng trống sẽ bị méo đi. Toàn bộ chiếc trống phải dùng bằng gỗ và tre. Không được phép sử dụng kim loại. Sau đó có thể trang trí những hoa văn trên thân trống tùy theo mục đích và yêu cầu của khách hàng.

Bước 6: Bịt mặt trống

Công đoạn bịt mặt trống còn đòi hỏi người thợ phải lấy được tiếng trống chuẩn

Thực hiện xong quy trình làm trống múa lân Đọi Tam là chúng ta đã hoàn thành xong một chiếc trống. Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng thấy rằng để làm ra một chiếc trống không hề đơn giản như cái tên “trống gỗ mít da trâu” mà chúng ta vẫn thường gọi.

Đơn vị cung cấp trống múa lân Việt Nam 6 tấc uy tín

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp trống múa lân Việt Nam 6 tấc. Tuy nhiên, bạn không biết đơn vị nào là thực sự uy tín, chất lượng. Hãy đến với Làng Nghề Trống Đọi Tam luôn tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm trống chất lượng và giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay. 

Giá cả trống tại cơ sở vô cùng phải chăng, chất lượng phục vụ, nhân viên tận tâm tư vấn để khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và sở hữu trống múa lân Việt Nam chất lượng nhất nhé

Xem thêm: Tìm hiểu trống chùa da trâu gỗ mít

Với những thông tin về trống múa lân Việt Nam 6 tấc mà chúng tôi đã tổng hợp, chia sẻ đến quý bạn đọc. Mong rằng, bạn có thêm kiến thức về trống múa lân và tìm cho mình được địa chỉ mua trống uy tín, chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *