Bộ trống dàn hát văn hầu đồng có giá bao nhiêu ?

Bộ trống dàn hát văn hầu đồng có giá bao nhiêu ?

Trống dàn hát văn chính là một trong những nhạc cụ góp phần tạo nên cái hay, cái độc đáo trong loại hình nghệ thuật hát chầu văn hầu đồng lâu đời này. Hát văn thường được sử dụng trong các nghi lễ tâm linh với các lời văn chau chuốt và nghiêm trang, chính vì vậy mà không có nhiều người hiểu rõ về loại hình nghệ thuật này cũng như là bộ dàn trống hát văn. Vậy bộ trống hát văn là gì ? Bộ trống dàn hát văn hầu đồng có giá bao nhiêu ? Cùng Làng Nghề Trống Đọi Tam tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây bạn nhé ! 

Hát văn hầu đồng là gì ? 

Hát văn là gì ? 

Hát văn hay còn được gọi là hát chầu văn hoặc là hát bóng, đây là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây cũng được coi là một loại hình thức lễ nhạc gắn liền với lại nghi thức hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam có xuất xứ từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. 

Giới thiệu vài nét về nét đẹp nghệ thuật hát chầu văn
Giới thiệu vài nét về nét đẹp nghệ thuật hát chầu văn

Chầu văn là một thể hát do cung văn hát ở trong nghi thức hầu bóng lên đồng. Cung văn sẽ ngồi một bên trong khi người hầu bóng sẽ ngồi ở trước bàn thờ. Hai bên cung văn sẽ là nhạc công tấu nhạc cùng dàn trống hát văn hầu đồng và có phụ họa hát theo. 

Hai bên đệ tử của thánh sẽ có người phụ việc giúp sửa soạn khăn áo cho người hầu bóng để khi thành nhập thì trang phục sẽ phải ăn khớp với giá đồng. 

Hầu đồng là gì ? 

Về bản chất, hầu đồng là một hình thức giao tiếp tâm linh với các vị thần linh thông qua các đồng nam, đồng nữ. Người ta tin rằng, các vị thần có thể nhập hồn vào thể xác của ông đồng và bà đồng để mượn thể xác của hộ giúp người trấn yểm tàm mà, chữa lành bệnh tật và ban phước ban lộc cho con nhang. 

Người đứng hầu đồng được gọi là Thanh Đồng, Thanh Đồng gọi là đàn, nam giới là “cậu”, nữ giới là “cô” hoặc là bà đồng. Những người hầu đồng thường có tính khí thất thường và rất nhạy cảm, bởi vậy nên dân gian mới có thuật ngữ là “tính đồng bóng” hoặc là nhìn “đồng cô quá” để nhận xét ai đó. 

Xem thêm: Trống Hát Văn Hầu Đồng

Bộ trống hát văn hầu đồng gồm những trống gì ?

Bộ dàn trống hát văn hầu đồng thường sẽ có 1 trống cái và 3 hoặc 4 trống con ở xung quanh.

Bộ trống hát văn hầu đồng
Bộ trống hát văn hầu đồng

Cụ thể sẽ là: 

– Trống cái là trống có kích thước lớn nhất, đường kính sẽ khoảng là từ 45cm và thân trống sẽ cao khoảng 30cm và mang thanh âm to, trầm thấp nhất.

– Trống con sẽ được chia làm nhiều kích cỡ hơn và đa dạng như là trống cơ mặt da trâu với các độ dài đường kính từ nhỏ đến lớn lần lượt là 16cm, 20cm, 24cm và 28cm.

Tùy vào người đánh trống sẽ có những cách thức kết hợp khác nhau để có thể tạo ra những giai điệu khác nhau, tạo nên sự riêng biệt trong từng giai điệu nhằm giữ gìn nét văn hóa truyền thống lâu đời. 

Khi chế tác dàn trống hát văn hầu đồng thì chất liệu gỗ mít sẽ được dùng để chế tác vỏ của trống, đặc biệt là các phần xung quanh thân trống. Bởi vì gỗ mít là loại gỗ có thể cho ra âm thanh vang và hay nhất. Kết hợp với bề mặt được bao quanh bằng một lớp da trâu sẽ tạo ra được những âm thanh đúng với tiêu chuẩn của việc hát chầu văn hầu đồng. 

Giá của bò trống dàn hát văn hầu đồng có đắt không ?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở và các đại lý phân phối dàn trống hát văn hầu đồng. Mỗi cửa hàng đều có giá bán và chất lượng dàn trống khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và loại trống mà khách hàng muốn mua. 

Quy trình sản xuất trống dàn hát văn âm chuẩn
Quy trình sản xuất trống dàn hát văn âm chuẩn

Giá thành của dàn trống hát văn hầu đồng sẽ có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng trống ở trong dàn trống, kích thước và chất liệu của dàn trống. Khi muốn mua hàng thì bạn nên cân nhắc hỏi nhân viên của cơ sở phân phối để được tư vấn chi tiết về giá thành của dàn trống hát văn hầu đồng. Giá sẽ không quá đắt nếu như nhu cầu và yêu cầu của bạn đối với dàn trống không quá cao. 

Mua dàn trống hát văn hầu đồng ở đâu giá rẻ ? 

Các cơ sở phân phối bộ trống hát văn hầu đồng hiện nay xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Thế nhưng, có một cơ sở phân phối bộ dàn trống hát văn hầu đồng giá cực tốt với nhiều ưu đãi mà bạn không thể bỏ qua đó là Làng Nghề Trống Đọi Tam.

Là một cơ sở với nhiều năm kinh nghiệm trong việc, chế tác, sản xuất và phân phối các loại trống. Mỗi sản phẩm được xuất ra từ kho của Làng Nghề Trống Đọi Tam đều có chất lượng cực kỳ tốt và được khách mua hàng đánh giá rất cao.

Địa chỉ bán dàn trống hội 15 quả chất lượng trên thị trường hiện nay
Địa chỉ bán dàn trống hội 15 quả chất lượng trên thị trường hiện nay

Ngoài ra, khi mua bất cứ một sản phẩm nào từ Làng Nghề Trống Đọi Tam thì bạn sẽ đều được hưởng chính sách ưu đãi, bảo hành và đổi trả tốt nhất. Chi tiết về các sản phẩm trống gỗ tại Làng Nghề Trống Đọi Tam và giá thành của bộ trống hát văn hầu đồng xin liên hệ đến số điện thoại 0984.484.911 để được tư vấn chi tiết. 

Xem thêm: Điểm qua dàn trống hội giá rẻ và uy tín nhất hiện nay

Trên đây là những thông tin mà Làng Nghề Trống Đọi Tam muốn chia sẻ về giá của bộ dàn trống hát văn hầu đồng. Mong rằng những thông tin mà Làng Nghề Trống Đọi Tam chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *