Bỏ túi những thông tin chi tiết về trống đế cúng

Bỏ túi những thông tin chi tiết về trống đế cúng

Xã hội ngày càng phát triển, công cụ máy móc ngày càng hiện đại đã cho ra đời rất nhiều loại nhạc cụ mới mẻ, dần thế chỗ cho các loại nhạc cụ từ xa xưa. Tuy nhiên, những loại nhạc cụ từ ngày xưa ấy chính cũng góp mặt vào trong những trang sử dài của đất nước Việt Nam ta. Trong đó, có trống đế cúng– loại trống được sử dụng trong hát chèo, cúng bái,… Trong bài viết này, Trống Đọi Tam tìm hiểu về loại trống này nhé.

Trống đế cúng là gì?

Trống đế cúng (trống chầu) là một loại nhạc cụ đã xuất hiện ở Việt Nam từ xa xưa. Đây là loại trống được sử dụng để làm lót, làm điểm dựa cho các diễn viên ca hát và biểu diễn.

Trống lân 6 tấc sơn đen
Trống lân 6 tấc sơn đen

Cấu tạo của trống đế cúng

trống đế cúng gồm có hai mặt trống tròn và có đường kính, chiều cao bằng nhau lần lượt là 18 và 20cm (hoặc 22cm).

Nguyên liệu chính để tạo lên trống đế cúng là gỗ mít và da trâu. 

Mặt trống được làm từ da trâu già có độ dai tốt và độ bền cao tạo nên độ căng của mặt trống. Thân trống được cấu tạo từ những dăm trống làm từ 100% gỗ mít, bên ngoài phủ một lớp sơn. Dùi trống thì được làm từ những thanh gỗ cứng và thường có chiều dài là 25cm.

Xem thêm:  Trống hát văn

Trống đế cúng phát ra âm thanh như thế nào?

Vào các ngày lễ cần thực hiện nghi lễ cúng tế trong chùa chiền hay khi hát Tuồng, hát Chèo thì cần sử dụng kết hợp cả trống đế, trống cái và trống cơm.

Tiếng trống phát ra sẽ phụ thuộc vào người cầm trống. Tiếng vang của trống sẽ tạo nên điểm mạch điệu để nhấn mạnh vào hết đoạn và hết câu.

Thông thường, âm thanh trống cúng đế sẽ đanh, cao và ít vang hơn các loại trống khác do có âm sắc của gỗ và da. Trống có thể được đánh theo nhiều kiểu âm thanh từ rộn ràng cho đến sâu sắc.

Việc đánh vào các vị trí khác nhau của trống sẽ mang đến những âm thanh hoàn toàn khác nhau:

Thông thường, các nghệ sĩ thường đánh trống vào nhiều vị trí khác nhau để tạo nên âm thanh độc đáo, ấn tượng nhất. Khi đánh vào mặt trống thì tiếng phát ra sẽ vang và giòn.

Còn đánh vào mặt trống mà giữ nguyên dùi thì sẽ tạo ra âm thanh khô khan. Âm thanh phát ra như tiếng phách sẽ được tạo ra khi đánh vào cạnh mặt trống.

Xem thêm: mua bồn tắm gỗ chất lượng

Kỹ thuật đánh trống đế cúng
Kỹ thuật đánh trống đế cúng

Kỹ thuật đánh trống đế cúng

Trước khi bắt đầu đánh trống, trống sẽ được đặt đối diện với người ngồi đánh và được đặt trên sàn. Người đánh sử dụng hai dùi để đánh trống.

Khi đánh, các nghệ sĩ sẽ sử dụng dùi trống đánh kết hợp đánh vào tang trống và đánh vào cạnh mặt trống để tạo ra âm thanh cùng tiết tấu phong phú. Ngoài ra, có thể đánh kết hợp cả mặt trống và cạnh mặt trống để âm thanh phát ra vang và giòn hơn. 

Tuy nhiên, cần lưu ý khi đánh trống đế cần ngắt dùi ngay bởi nếu vẫn để dùi trên mặt trống thì sẽ khiến âm thanh trở nên vô cùng khô khan.

Khi thực hiện đánh vào cạnh mặt trống cần đánh sang hai bên và bịt một phần mặt trống bằng tay còn lại để tạo tiếng đanh và gọn gàng nhất. 

Có thể sử dụng lần lượt hai dùi hoặc đánh cùng một lúc để tạo nên điểm nhấn.

Ý nghĩa và vai trò quan trọng của trống đế cúng 

Việc nghiên cứu, tìm hiểu về vai trò, lợi ích cũng như ý nghĩa của trống đế cúng là rất cần thiết để thế hệ sau gìn giữ và tiếp nối bản sắc văn hóa dân tộc.

Ý nghĩa và vai trò quan trọng của trống đế cúng 
Ý nghĩa và vai trò quan trọng của trống đế cúng

Trống đế cúng là một loại nhạc cụ cổ truyền trống trong các dịp lễ, cúng bái. Thế giới xung quanh chúng ta đang đổi mới và phát triển không ngừng, công nghệ máy móc hiện đại đã tạo ra rất nhiều loại nhạc cụ mới, thay thế cho những nhạc cụ từ xa xưa. Bởi thế, để không lãng quên quá khứ và giữ gìn cho các thế hệ con cháu sau này, chúng ra cần biết được các nhạc cụ cổ truyền cùng ý nghĩa của chàng.

Ý nghĩa trống đế cúng 

Trong quá khứ, trống đế cúng đã xuất hiện và gắn bó với cuộc sống của mỗi người dân. Nó luôn xuất hiện trong các sân khấu hay biểu diễn ca trù, chầu văn truyền thống.

Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để chơi các ca khúc, bản nhạc dân tộc như tuồng, bài chòi,… Tuy nhiên, nó không xuất hiện quá nhiều và phổ biến trong các tiết mục biểu diễn ca nhạc dân tộc.

Vai trò trống đế cúng 

Trong các dịp lễ, cúng tế, việc thiếu trống đế cúng là không thể. Chúng đóng vai trò rất lớn trong việc mang đến tiếng gõ, âm thanh vang giúp tạo nên sự tôn kính, trang nghiêm của sự kiện.

Vai trò trống đế cúng
Vai trò trống đế cúng

Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng trong các buổi hát ca trù, hát chèo,… Đây đều là những loại hình âm nhạc được Unesco công nhận là Di sản vật thể. Đối với đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta nói chung và những người yêu say đắm âm nhạc dân gian nói riêng thì đây chính là một niềm tự hào vô cùng to lớn.

Bởi thế, chúng ta không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của trống đế cúng trong dàn nhạc.

Xem thêm: Địa chỉ kinh doanh dàn trống hội giá rẻ uy tín trên thị trường

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về trống đế cúng mà Trống Tam Đọi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ chính: Làng nghề trống Đọi Tam, Hà Nam

SĐT: 0383058565

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *